Cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh đóng tuyết

Tủ lạnh là thiết bị điện gia dụng thường xuyên cắm vào điện nguồn cả ngày lẫn đêm và  hoạt động liên tục. Vì thế nên tuổi thọ của nó cũng giảm dần. Không chỉ có vậy người dùng còn cắm tủ lạnh liên tục không ngừng nghỉ nên tủ lạnh rất nhanh chóng đóng tuyết. Trong trường hợp này cách tiết kiệm điện là:

Tủ lạnh cần phải đặt vào chỗ thông gió, thoáng mát

Nên đặt tủ lạnh ở nơi thông thoáng, hạn chế đặt vào những góc nhà chật hẹp, lưng và hai vách bên hông tủ lạnh phải cách tường chí ít là 10cm để bảo đảm thoát nhiệt. Để không khí lưu thông xung quanh tủ lạnh và để chống ẩm, nên kê tủ cách mặt đất hơn 5cm.

Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý

Khi thực phẩm trữ lạnh trong tủ không quá nhiều, nên điều chỉnh cấp độ làm lạnh ở mức trung bình hoặc thấp sẽ tiết kiệm điện hơn.

Cất giữ thực phẩm đúng cách

Không nên để đồ quá chật trong tủ lạnh. Hãy để các thứ ngăn nắp và có khe hở để luồng khí lạnh được lưu thông giúp lượng điện tiêu hao được hạn chế. Những thực phẩm còn nóng hãy để cho nguội hẳn rồi mới nên đặt vào tủ lạnh.

cach tiet kiem dien cho tu lanh

Sử dụng những đồ đựng thực phẩm bằng kim loại thay cho những món đồ bằng nhựa.

Luôn đặt đá hoặc thực phẩm đông lạnh vào ngăn mát để giữ lạnh ngăn này và hạn chế sự hoạt động của bộ phận chế lạnh, điều này giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều lượng điện năng tiêu thụ.

Hạn chế tắt/bật tủ lạnh

Hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật/tắt tủ lạnh thường xuyên vì mỗi lần khởi động sẽ tốn một lượng điện lớn để tủ lạnh làm lạnh lại.

Hạn chế mở cửa tủ lạnh

Không nên mở cửa tủ lạnh liên tục và mở cửa tủ lạnh quá lâu vì khi mở cửa không khí lạnh bên trong tủ sẽ đối lưu rất nhanh với không khí nóng bên ngoài tủ, làm cho nhiệt độ trong tủ cao lên. Khi đó, bộ phận làm lạnh phải tăng hiệu suất hoạt động gây tiêu hao điện nhiều hơn, không những thế về lâu dài còn làm giảm tuổi thọ của tủ lạnh nữa.

Thường xuyên vệ sinh máy ở các bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc, đổ khay chứa nước…để việc khuếch tán và trao đổi nhiệt diễn ra thuận lợi hơn, tránh hao tốn điện năng.

Điều chỉnh nhiệt độ tốt nhất ở 7-8 độ C sẽ tốn ít điện hơn. Đây là nhiệt độ thích hợp nhất. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng điện kha khá. Nên thay hộp đựng thức ăn bằng kim loại để tiết kiệm điện hơn.

Bạn có thể dùng một mảnh ny lon trong làm rèm che để ngăn cản sự đối lưu giữa hai luồng không khí trong và ngoài. Làm thế vừa tiết kiệm vừa là bảo vệ máy. Thường xuyên vệ sinh máy, các bụi bẩn bám và tích tụ vào bề mặt dàn nóng, dàn lạnh, lưới lọc... làm trở ngại cho việc trao đổi nhiệt, làm máy chậm lạnh. Với lưới lọc bụi, vệ sinh khoảng một tháng/lần.

Khoang chứa nước do quá trình làm lạnh tạo ra (thường nằm phía đáy, mặt sau của tủ lạnh) cũng cần thường xuyên được đổ đi. Nước này thường có cặn bẩn, thậm chí có cả xác côn trùng trong nhà rơi vào. Nếu để nước quá đầy có thể gây tràn, chập mạch hoặc gây rò điện mà chủ nhân không biết, vì thế hao điện hơn.

Đó là cách tiết kiệm điện cho tủ lạnh của bạn . Hy vọng các bạn có thể áp dụng để bảo vệ tủ lạnh của mình.