Một số câu hỏi khách hàng nên biết khi mua và sử dụng máy lạnh

dieu-hoa-khong-khiKhí hậu nắng nóng quanh năm của nước ta rất thích hợp cho sự phát triển của thị trường máy lạnh. Do đó, máy lạnh luôn bán được hàng và càng ngày xuất hiện nhiều dòng máy, công suất và giá thành khác nhau. Đối với một số người có kinh tế khá giả, thì lựa chọn dòng máy cao cấp, đắt tiền và ngược lại người muốn tiết kiệm chi phí thì lựa chọn dòng máy có công suất thấp, máy đã qua sử dụng nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tại những cửa hàng uy tín.

Kinh nghiệm trong việc cung cấp các dịch vụ về máy lạnh trong những năm qua, Trương Phú sẽ đưa ra một vài thắc mắc mà khách hàng hay hỏi khi sử dụng dịch vụ của chúng tôi nhằm giúp người tiêu dùng hiểu rõ hơn để tăng độ bền cho máy, tiết kiệm chi phí sửa chửa.

Đối với mỗi loại máy, dù mới hay cũ, người tiêu dùng nên lưu ý vài điều cơ bản sau đây :

1.Diện tích không hợp với công suất máy, thừa hoặc thiếu công suất thì xử lý như thế nào ?

Khi mua máy nên chọn công suất dư ra một ít, sẽ được lợi là máy mạnh, thời gian đạt độ lạnh nhanh hơn và khi máy đạt đủ độ lạnh thì sẽ tự ngưng hoạt động.Với loại máy dư công suất so với nhu cầu thì máy sẽ có nhiều thời gian “nghỉ”, giúp cho độ bền của máy được kéo dài.

Trong trường hợp dùng cho một căn phòng có diện tích bằng nhau, loại máy công suất lớn lại ít hao điện hơn vì khi phòng đạt độ lạnh theo yêu cầu sẽ tự ngắt. Trong khi đó, máy có công suất vừa đủ hoặc thiếu sẽ chạy liên tục, như vậy sẽ phải tiêu thụ điện năng liên tục và có thể tiêu tốn nhiều điện hơn.

Càng không nên chọn máy lạnh thiếu công suất so với thể tích và nhu cầu sử dụng, vì nhiệt độ không đủ lạnh sẽ buộc máy phải làm việc liên tục, dẫn tới hao điện, nóng máy và độ bền của máy giảm nhanh.

Để an toàn và chọn máy hợp lý thì tốt nhất người tiêu dùng nên tham khảo sự tư vấn từ các đơn vị hoạt động về máy lạnh để tránh mọi hao tổn.

2. Dựa vào đâu để chọn công suất máy ?

Việc lựa chọn công suất máy lạnh, ngoài diện tích, còn phụ thuộc vào số lượng người thường xuyên có trong phòng (vì thân nhiệt người sẽ làm giảm độ lạnh), độ cách nhiệt của phòng, thiết bị toả nhiệt trong phòng như đèn, quạt, máy tính, tivi... Đây là những yếu tố có thể làm giảm độ lạnh của phòng.

Cụ thể, sẽ lựa chọn công suất trung bình cần thiết cho 1m2 (theo công năng sử dụng) như sau: phòng ngủ chỉ cần 550 – 700 BTU/m2, phòng khách cần khoảng 700 – 900 BTU/m2, phòng họp cần 900 – 1200 BU/m2, nhà hàng cần 700 – 1000 BTU/m2, phòng karaoke cần 700 – 1200 BTU/m2, …

3.Chọn công suất máy lạnh phù hợp với diện tích sử dụng?

Trung bình, cứ 1m2 phòng cần năng suất lạnh khoảng 500BTU/h.

Ví dụ phòng 20m2 thì năng suất lạnh yêu cầu khoảng 12.000BTU. Cụ thể, đối với các hộ gia đình nhỏ, có thể dùng loại hai cục (spilit type) hoặc một cục tuỳ theo cấu trúc nhà generic levitra uk.

Phòng có diện tích từ 9 đến 15m2 có thể gắn máy công suất 9.000 BTU/h (một ngựa), từ 15 đến 20m2 gắn máy 12.000 BTU/h (1,5 ngựa), từ 20 đến 30m2 gắn máy 18.000 BTU/h (hai ngựa)…

4.Chọn loại máy lạnh nào?

Hiện trên thị trường có hai dạng máy lạnh: có biến tần (inverter) và không có biến tần (non-inverter). Các dòng máy lạnh có sử dụng bộ biến tần sẽ tiết kiệm điện năng từ 20 – 40% so với máy lạnh không có biến tần.

5.Sử dụng máy lạnh như thế nào để tiết kiệm điện và an toàn?

Nên để máy lạnh ở nhiệt độ vừa phải (khoảng 22 – 27oC) sẽ tiết kiệm điện năng và không ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ con người. Dàn nóng bên ngoài càng thông thoáng, không bị “ứ gió” càng tiết kiệm điện. Độ cao giữa dàn lạnh và dàn nóng cần bố trí hợp lý, để giảm điện năng tiêu hao khi truyền tải nhiệt.

Khi tắt máy lạnh nên tắt cả nguồn, chứ không nên chỉ tắt bằng điều khiển từ xa, vì như thế máy lạnh vẫn tiêu thụ một lượng điện năng tuy không nhiều nhưng cũng đáng kể (khoảng 10W).Nên sử dụng thêm quạt máy vừa làm thoáng phòng vừa làm nhiệt độ trong phòng đều hơn.

Phòng có lắp máy lạnh phải luôn được giữ khô ráo để các loại vi khuẩn, vi nấm không có điều kiện phát triển. Khi máy không hoạt động, căn phòng cần thoáng.Thường xuyên hút bụi, làm vệ sinh phòng sạch sẽ, lau rửa tường và trần nhà.

Do khả năng tiêu thụ và tải dòng điện của máy lạnh là rất cao nên đòi hỏi điểm tiếp xúc điện phải tốt, không được lỏng lẻo, nên xài CB riêng cho máy lạnh hoặc phích cắm loại lớn.

6.Bảo quản máy lạnh như thế nào là tốt nhất?

Bình quân một năm nên rửa dàn trao đổi nhiệt một lần, nếu có hiện tượng mất gas, tiếng ồn, nước chảy ra nhà... không nên tự sửa máy, mà cần thợ có tay nghề đến sửa nhằm đảm bảo an toàn cho người cũng như thiết bị.

Sau khi tắt máy (hoặc mất điện) phải đợi khoảng 2 – 3 phút sau mới được mở máy để máy lấy lại sự thăng bằng áp lực. Phải chú ý đến những âm thanh lạ phát ra từ máy lạnh như tiếng va đập lạch cạch, tiếng kêu của động cơ hoặc vỏ máy rung động… phải lập tức ngừng máy để tìm nguyên nhân.

Công Ty Trương Phú cũng là một trong những nơi thu mua và bán máy lạnh cũ, máy lạnh mới với chất lượng đảm bảo, giá cả cạnh tranh và đã tạo dựng được uy tín với nhiều khách hàng.